1.


... ไม่เข้าใจ  ไม่สามารถจินตนาการได้... ว่าไอ้พวกคนที่เขียนพวกอีเมล์ลูกโซ่ - Hoax ขึ้นมาเนี่ย  มันคิดอะรัยอยู่ในหัว? ต้องการอะรัยวะ?


... หรือมันเป็นการช่วยกระตุ้นอัตตา ตอกย้ำความมีตัวตนของตัวเอง เวลาที่ได้เห็นอีเมล์ตัวเองส่งกันให้ว่อนเป็นขยะอยู่เกลื่อนอินเตอร์เนต หรือสะใจที่ได้เห็นว่ามีคนที่โง่กว่ามันอยู่ในโลกนี้... วันหลังต้องลองเขียนอีเมล์พวกนี้เป็นของตัวเองมั่งสักอันและ  เผื่อจะเข้าใจความรู้สึกของคนพวกนี้บ้าง   ขอเวลาไปคิดพล้อตให้เนียนๆก่อนนะ

2.


... หงุดหงิด  ไอ้พวกคนที่ชอบส่งอีเมล์พวกนี้ต่อๆไปให้คนอื่น... มันเหมือนมีคนเอาขยะมาทิ้งหน้าบ้านเรา  แทนที่เราจะเก็บกวาดให้มันเรียบร้อยแต่ดันเตะส่งไปให้เพื่อนบ้าน   เห็นแก่ตัวนิหว่า


... พวกอีเมล์ลูกโซ่ประเภท ถ้าไม่ส่งต่อชีวิตจะวินาศหายนะ , ถ้าไม่ส่งต่อไปอีก 10 คน ผีคุนยายจะมาหลอกนะเออ  บลาๆๆ


... ทำมัยยังเชื่อฮะ? ทำมัยคุนเชื่อคนง่ายขนาดนั้น? คุนยังเชื่ออยู่ใช่มั๊ยว่าโลกแบน และเป็นศูนย์กลางของสุริยะจักรวาลอ่ะ


... น่าจะกลัวว่าไอ้คนที่คุน fwd ต่อไปให้อ่ะ จะสาปแช่งคุนมากกว่านะ


...


... อีกประเภทนึงก็พวก ส่งต่อไปแล้วจะสมหวังในรัก / มีโชค / ถูกหวย ฯลฯ


... อันนี้พอเข้าใจ  ว่ากิเลสอาจจะบังตา  เลยบดบังการตัดสินใจไปบ้าง  โอเค อโหสิให้  คนเราทุกคนมีจังหวะสิ้นคิดด้วยกันทั้งนั้น


...


... ประเภทที่ ส่งต่อไปให้ทุกๆคนที่คุนรัก / คิดถึง / ให้เค้ารู้ว่าคุนห่วงใย / เพื่อสันติภาพแห่งโลก ฯลฯ


... อันนี้เป็นประเภทที่หงุดหงิดน้อยที่สุด  แต่ก็นะ ขอวิธีอื่นที่สร้างสรรค์กว่านี้ได้มั๊ย...... อีกประเภทนึง ก็จำพวก msn จะเก็บค่าบริการถ้าคุนไม่ส่งต่อไปให้เพื่อนคุนอีก 30 คน / องค์กรการกุศล moron แห่งชาติ จะได้เงินบริจาค 1$ ทุกๆอีเมล์ที่คุนส่งต่อ ฯลฯ


... ก็เข้าใจว่าคนเรามีความรู้พื้นฐานในด้านคอมพิวเตอร์และอินเตอเนตไม่เท่ากัน ... แต่ถามจิงเหอะ  ไม่เอะจัยมั่งเลยหรอ  ไม่เคยคิดจะตั้งคำถามหรือสงสัยกันมั่งเลยหรอ  หรือสักแต่ว่ากด fwd แล้วส่งๆไปก็จบเรื่องแล้ว ให้มันไปรก inbox คนอื่นต่อไปก็แค่นั้น


...


... ประเภทเดียวที่ยอมรับได้ คือที่เกี่ยวกับขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ / ต้องการเลือด / คนหาย / หมาน้อยหาบ้านอยู่ ฯลฯ


... พวกนี้เป็นอะรัยที่โอเคครับ จัดว่าใช้ไปในทางที่อาจจะก่อประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์บ้าง


... ถึงแม้ว่าบางอัน จะเห็นวนเวียนส่งกันไปมาอยู่อย่างนี้ เกินครึ่งทศวรรษแล้ว ( ทำให้สงสัยว่า ผู้ป่วยที่เกิดอุบัติเหตุต้องการเลือดด่วนคนนั้น คงหายดี ไม่ก็ตายไปแล้วแหละ )


...


... อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆไม่น่าบ่นเนอะ  แค่ลบอีเมล์พวกนั้นทิ้งไปก็จบแล้วใช่มะ


... แต่ก็เพราะอีเมล์ขยะพวกนี้แหละ  คนหลายๆคน ( รวมเนสด้วย ) จะลบพวก fwd ตระกูลนี้ทิ้งโดยไม่เปิดอ่านเลยนะ แทบไม่ดูหัวข้อเลยด้วย  รำคาญไม่ไหวแล้ว


... ซึ่ง fwd ที่ดีๆก็คงถูกร่างแหไปด้วยล่ะนะ  ถ้าจะมีใครฉุกเฉินอยากได้เลือดกรุ๊ปเนสขึ้นมา  ส่ง fwd มาหาเนสกี่อันก็คงไม่มีโอกาสหรอก   ไปสาปแช่งไอ้พวกคนต้นคิด + ส่งต่อ เมล์ขยะๆพวกนี้ละกัน3.


... สมัยก่อน ยังใจเย็น เวลาเจอเมล์อะรัยพวกนี้  จะใช้วิธี reply กลับไป  อธิบายอย่างสุภาพ ว่าไอ้ที่ส่งมาอ่ะ มันหลอกลวงอย่างงู้นงี้งั้นนะ


... ถ้าเป็นเพื่อนสนิทกัน  ก็อาจจะมีส่งเมล์กลับไปด่าบ้าง ซอฟๆหรือแรงๆขึ้นอยู่กับระดับความสนิท


... แต่ตอนนี้ความอดทนสิ้นสุดและ... ต่อไปนี้จะเริ่มสะสมพวกอีเมล์แบบนี้เก็บไว้แล้วแหละ


... ถ้ามีใครส่งไอ้เมล์ประเภทนี้มาให้เรา  เราจะได้ส่งกลับไปให้เค้า  ส่งมาให้เรา 1 เราจัดกลับไปสัก 100 อัน


... จะช่วยได้มั๊ย?  หรือมันจะบ้า fwd ไอ้ 100 อันที่เราส่งไป ให้คนอื่นต่ออีก -*-

 

 

Comment

Comment:

Tweet